INSPIRATION THROUGH CURATED EXPERIENCES, EDUCATION, AND COMMUNITY

HƯỚNG DẪN CÁCH ĐÓNG GÓI HÀNG HÓA

Đóng gói hàng hóa là một khâu rất quan trọng trong vận chuy ển hàng hóa quốc tế bởi ngoài chức năng đảm bảo an toàn cho hàng hóa vận chuyển đường dài, đóng gói đúng quy cách giúp hàng hóa của bạn được gọn gàng hơn, không bị tính hàng cồng kềnh, vì thế cũng tiết kiệm chi phí vận chuyển hơn.

Hướng dẫn đóng gói hàng điện tử

Hàng điện tử bao gồm: máy tính, máy tính xách tay, điện thoại các loại, máy chụp hình, máy quay phim, màn hình LCD, Ram/chip, đồng hồ, các linh kiện, thiết bị điện tử khác…

Sử dụng chất liệu đệm là mút, xốp, bọt mềm đóng gói bao quanh hàng hóa bên trong và đóng gói bên ngoài bằng thùng carton, thùng gỗ

Bọt mềm là những tấm lót đặc biệt như polyetylen (PE), polyuretan (PU), và polypropylen (PP) có những đặc tính đệm có nhiều tác động. Những miếng bọt này bảo vệ các mặt hàng dễ vỡ khỏi va chạm và ảnh hưởng trong các điều kiện xử lý gói hàng bình thường và duy trì mức độ bảo vệ này trong toàn bộ quá trình phân phối hàng hóa.

Hướng dẫn đóng gói hàng dễ vỡ

Sử dụng các vật liệu có tính đàn hồi cao như vải mềm, giấy bubble quấn quanh hàng hóa, chú ý là quấn kín, không để hở bất cứ chỗ nào, đặc biệt chú ý đến việc bảo vệ các góc và cạnh hàng hóa. Bọc nhiều lớp vào các phần của hàng hóa có nguy cơ chịu nhiều tác động nhất từ quá trình vận chuyển. Với các phần nhọn nhô ra hay các cạnh sắc của hàng hóa có thể bọc thêm bằng pannen gấp hay các miếng lót để giảm thiểu khả năng va đập hoặc gây hư hại cho hàng hóa khác vì những phần đó dễ vỡ hơn.

Đóng gói hàng hóa dễ vỡ vào các thùng gỗ kín hoặc thùng xốp chịu lực tốt. Những mặt hàng dễ vỡ cần phải đặt cách nhau và cách các góc, các cạnh, mặt trên và mặt dưới thùng một khoảng nhỏ, sau đó xếp chèn những vật lót mềm như bìa carton hay giấy bubble vào để lấp đầy và giữ in các sản phẩm không bị va chạm khi vận chuyển. Cố định hàng hóa vào khung gỗ để hạn chế va đập xảy ra khi vận chuyển.

Đối với các loại hàng hóa cỡ nhỏ, có thể sử dụng phương pháp đóng gói hộp trong hộp, nghĩa là xếp chúng vào nhiều lớp hộp từ nhỏ đến lớn dần.

Hướng dẫn đóng gói hàng chứa chất lỏng

Đối với những hàng hóa chứa đựng chất lỏng bên trong, cần phải nghiêm ngặt trong vấn đề đóng gói và vận chuyển. Các bình, chai lọ chứa chất lỏng phải được bịt kín nên quấn màng bọc thực phẩm quanh miệng chai không cho chất lỏng rò rỉ chảy ra ngoài dù bị dộc ngược . Nếu có nhiều chai lọ trong một thùng, chúng phải được ngăn cách bởi vách ngăn hoặc dùng các vật liệu có độ đàn hồi chèn kín giữa các khoảng trống để không cho xê dịch sản phẩm. Các vật liệu chèn như: tấm bọt khí, mút, xốp, hạt nở.

Hướng dẫn đóng gói đối với các vật phẩm cuộn tròn

Tranh vẽ, bản đồ, vải… được cuộn tròn và cho vào ống nước bằng nhựa hoặc bọc bởi giấy có độ dai sau đó được cho vào hộp giấy.

Hướng dẫn đóng gói thực phẩm

Tùy thuộc vào loại thực phẩm, yêu cầu đóng gói cũng như các đặc tính khác của sản phẩm để lựa chọn hình thức đóng gói 1 phần hay toàn bộ thực phẩm đó.

Đối với thực phẩm đồ khô: là các loại thực phẩm có thể ăn ngay hoặc được sơ chế có thể để lâu như bánh kẹo, mỳ tôm, gạo, … đã được đóng gói bởi bao bì sản phẩm. Đặc thù của nhóm hàng này có tính cồng kềnh cao và có khí phồng bên trong. Hàng hóa dạng này được sắp xếp gọn gàng vào thùng hàng và đảm bảo cho chúng không chèn ép gây dò khí sản phẩm.

Đối với thực phẩm tươi sống: Đây là mặt hàng rất ít được vận chuyển qua đường hàng không bởi tính kinh tế về chi phí vận chuyển. Hàng hóa là thực phẩm tươi sống sẽ được đóng gói một phần và được bảo quản trong điều kiện môi trường thích hợp.